Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Thứ ba, 06/12/2016 1. Sổ tay nghiệp vụ hướng dẫn thủ tục Hải quan 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm

HỎI ĐÁP

Bạn có thể nhập địa chỉ email của bạn vào form dưới đây để tìm câu trả lời:
Nội dung trả lời chỉ có tính chất tham khảo, đề nghị Quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.
1.  Họ tên: Lý anh Xuân, Email: pro_concepts@vnn.vn Địa chỉ: Hòa Lân - Thuận Giao- Thuận An - Bình Dương

Câu hỏi: KÍNH GỬI : CỤC HẢI QUAN BÌNH DƯƠNG
PHÒNG THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU.
Công Ty TNHH ván lạng mỏng ghép hình nghệt thuật Pro-Concepts , địa chỉ : Khu phố hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, Thị Xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương , Mã số thuế : 3700362882. Được thành lập theo giấy phép đầu tư số 101/GP-BD ngày 10/11/2000 và hiện nay là giấy chứng nhận đầu tư số 461043000419 ngày 27/06/2008 với ngành nghế là sản xuất ván mỏng,ván mỏng ghép hình nghệ thuật trang trí đồ mộc và đồ mộc gia dụng .
Công Ty chúng tôi hiện nay là chuyên nhập gỗ tròn ( loại hình A12 ) và sản xuất ra sản phảm là Ván mỏng phủ lớp mặt ( veneer ) xuất khẩu mã HS là 4408 ( loại hình B11) , thuế xuất khẩu là 10% ( theo biểu thuế xuất khẩu ). Nhưng theo luật thuế xuất nhập khẩu trước ngày 01 tháng 09 năm 2016 thì số thuế này Công Ty chúng tôi được cơ quan Hải Quan ra quyết định không thu thuế hay hoàn thuế ( nếu Công Ty nộp thuế ). Nhưng kể từ ngày 01 tháng 09 năm 2016 áp dụng luật thuế xnk mới theo nghi định 122/ND-CP và nghị định 134/2016/ND-CP ngày 01 tháng 09 năm 2016 thì theo Công Ty chúng tôi được biết thì không có điều khoản nào nói cho phép Công Ty được không thu thuế hay hoàn thuế cho sản phẩm được sản xuất từ nguyên phụ liệu nhập khẩu này .
Vì vậy hiện nay Công ty chúng tôi rất bâng khuâng trong quá trình sản xuất và xuất khẩu sản phẩm vì không biết số tiền thuế xuất khẩu 10% này Công Ty chúng tôi có được cơ quan Hải Quan xem xét cho không thu thuế hay hoàn thuế ( nếu công ty nộp thuế ) không .
Thời gian hiện tại thì Công Ty chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thì số tiền thuế xuất khẩu 10% trên trị giá lô hàng xuất khẩu là rất lớn. Thực tế Công Ty khó thể lãi bằng với số tiền thuế này.
Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi sớm từ phía cơ qua Hải Quan để Công Ty chung tôi có sự yên tâm trong quá trình sản xuất kinh doanh .
Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.


Trả lời: Vấn đề này, Cục Hải quan Bình Dương có ý kiến như sau:
- Trước ngày 01/9/2016, trường hợp này đã được quy định tại điểm a, khoản 5, điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Cục thể là hàng xuất khẩu có đủ điều kiện xác định là được sản xuất, chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu. Trường hợp hàng xuất khẩu được sản xuất, chế biến từ hai nguồn nhập khẩu và trong nước thì thực hiện thu thuế xuất khẩu đối với phần nguyên liệu, vật tư có nguồn gốc trong nước theo mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng xuất khẩu đó.
- Tuy nhiên, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 có hiệu lực từ ngày 01/9/2016 chưa quy định về hàng hóa xuất khẩu chịu thuế xuất khẩu được sản xuất, chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu. Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2265/HQBD-TXNK ngày 12/10/2016 báo cáo vướng mắc về vấn đề này.
Trong thời gian chờ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, đề nghị Công ty nộp thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu chịu htuế xuất khẩu được sản xuất, chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu khi thực hiện mở tờ khai
2.  Họ tên: Lê Mộng Sơn Trà, Email: nnvh01.vn@naigainitto.com Địa chỉ: 4th Floor,Central Park Tower 117 Nguyen Du st, Ben Thanh Ward,Dist1, HCMC, Vietnam

Câu hỏi: Kính gửi cục Hải quan Đồng Nai
Công ty chúng tôi là Công Ty TNHH bơm Ebara Việt Nam, 100% vốn đầu tư nước ngoài (không phải doanh nghiệp chế xuất).
Địa chỉ: Lô đất XN01, KCN Lãi Cách, thị trấn Lãi Cách, huyện Cẩm Giang, tỉnh Hải Dương.
Chúng tôi có nhận đơn đặt hàng của công ty mẹ ở Nhật là Ebara Corp (địa chỉ: 11-1 Haneda Asahi-cho, Ohta-ku, Tyokyo, Japan), số lượng 1 máy bơm
Công ty mẹ chỉ định chúng tôi giao lô hàng này cho trường ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, với hình thức là quà biếu quà tặng, trường ĐHCN TPHCM sử dụng bơm này để phục vụ cho việc dạy học.
Chúng tôi muốn hỏi là: trong trường hợp trên, công ty TNHH bơm Ebara Việt Nam có thể xuất hóa đơn bán hàng cho công ty Ebara Nhật để nhận tiền thanh toán hay không?
Hay Ebara VN phải mở tờ khai hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ? đối với tờ khai nhập khẩu tại chỗ của ĐHCN TPHCM, chúng tôi phải mở tờ khai hải quan cho trường ĐHCN TPHCM tại chi cục hải quan nào?
Mong quý cơ quan giúp đỡ.
Xin cảm ơn và trân trọng kính chào.

Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn chi tiết
Trân trọng!
3.  Họ tên: Dương Thị Thúy Vân, Email: dtt.van@ms.mani.co.jp Địa chỉ: Phòng XNK

Câu hỏi: Kính gửi cục Hải quan Bình Dương
Công ty chúng tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài. Có thực hiện hợp đồng gia công với công ty mẹ là công ty MANI.INC.
Hiện tại, công ty mẹ có gửi nguyên liệu cho bên công ty tôi gia công, chúng tôi nhập khẩu theo loại hình E21. Và xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E52. Tuy nhiên, công ty mẹ muốn 1 số sản phẩm hoàn chỉnh như : hộp nhựa (mã HS 39231090), pallet giấy ( Mã HS: 4807000), tờ hướng dẫn sử dung ( mã HS: 49011000) .... bên công ty chúng tôi tự mua tại Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi đã mua tại doanh nghiệp chế xuất và mở theo mã loại hình A12 và đã nộp thuế đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn hỏi:
Câu hỏi: Vậy trường hợp các sản phẩm hoàn chỉnh nêu trên mục đích chính là chúng tôi mua để phục vụ cho viêc xuất sản phẩm gia công thì chúng tôi có được miễn thuế nhập khẩu nếu mở theo loại hình khác không? Và để miễn thuế NK thì chúng tôi nên mở tờ khai theo loại hình nào để được miễn thuế? Mong cơ quan giúp đỡ.Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn
Trân trọng!
4.  Họ tên: Ngoc Anh, Email: sales_v1@clearwater.com.vn Địa chỉ: Xã An Tây, Huyện Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Câu hỏi: Kính gửi: Anh/Chị Bên Tư Vấn Thủ Tục Hải Quan

Công ty First Industries 100% vốn đầu tư nước ngoài, và mới được thành lập tháng 04 năm 2016, trên giấy phép đầu tư thể hiện: mục tiêu dự án: sản xuất thanh trượt các loại bằng kim loại. Và trên giấy phép đầu tư không thể hiện thêm có chức năng xuất khẩu nguyên liệu nào.

Công ty chúng tôi muốn mua một số nguyên liệu thép cuộn từ nguồn trong nước và xuất qua nước ngoài. Mục đích: nhờ công ty tại nước ngoài thử nghiệm loại thép có đạt chất lượng sản xuất thanh trượt. Vì công ty chúng tôi chưa đi vào hoạt động nên chưa có máy móc thử. Công ty chúng tôi muốn nhờ công ty tại nước ngoài thử nghiệm giùm. Và công ty nước ngoài không phải trả tiền nguyên liệu cho công ty chúng tôi.

Vậy cho hỏi, công ty chúng tôi có được xuất khẩu thép cuôn không? Nếu được thì xuất theo loại hình nào? Nếu không được xuất thì công ty chúng tôi phải làm thủ tục gì để được xuất?

Cảm ơn rất nhiều!

Kính chào,
Ngọc Anh


Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Căn cứ khoản 1 điều 20 Luật đầu tư, khoản 1 điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BCT ngày 22/04/2013 của Bộ Công Thương thì công ty phải tuân thủ nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư khi triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh và chỉ được thực hiện quyền xuất khẩu các mặt hàng ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư được cấp.
Đối với nhu cầu sản xuất thử nghiệm với số lượng nhỏ lẻ và trị giá thấp, đề nghị công ty liên hệ với Chi cục Hải quan để được hướng dẫn việc xuất khẩu phi mậu dịch hàng mẫu với hình thức không thanh toán.
Trân trọng!
5.  Họ tên: Trần Văn Giang, Email: uhousevnoffice@gmail.com Địa chỉ: Lô B7 ,KCN Đại Đăng , TP.Thủ Dầu Một, BD

Câu hỏi: Công ty em có 1 số tk nhâp trước ngày 1.09.2016 và đã quá hạn 275 ngay. cho em hỏi thủ tục làm hồ sơ miễm thuế như thế nào.Em xin cảm ơn

Trả lời: Đề nghị DN căn cứ điều 12 của Công văn số 12166/BTC-TCHQ ngày 31/8/2016 để thực hiện.
Trân trọng!
6.  Họ tên: Nguyễn Hoàng Sơn, Email: son.nh@interwoodvn.com Địa chỉ: Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Câu hỏi: Kính gởi: Cục Hải quan Bình Dương

Hiện nay Cty Interwood có kế hoạch thuê 1 máy sấy sơn bằng tia cực tím của một nhà cung cấp tại Italia để chạy thử cho quy trình sơn sản phẩm gỗ gia dụng của Cty.
Thời gian thuê: khoảng 2 tháng
Nhờ Quý cơ quan tư vấn giúp thủ tục nhập khẩu cho lô hàng này, cũng như chính sách thuế hiện đang áp dung cho loại hình này

Rất mong nhận được ý kiến hướng dẩn của Quý cơ quan

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
Trân trọng
Sơn


Trả lời: Tổ tư vấn có nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Thủ tục hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm thực hiện theo quy định tại Điều 50 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015
Về chính sách thuế thực hiện theo khoản 9 Điều 16 Luật thuế xuât khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/04/2016
Trân trọng!
7.  Họ tên: PHAN THỊ THIỆM, Email: im.export1@hondalex.com.vn Địa chỉ: 31 ĐẠI LỘ TỰ DO , KCN VSIP, TX. THUẬN AN, T.BÌNH DƯƠNG.

Câu hỏi: Bên em là DN thường có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại bên em đang nhập phôi nhôm và sản xuất ra thanh nhôm (nhập loại hình A12 và xuất loại hình B11). Em muốn hỏi khi xuất khẩu loại hình B11 với mã hs cho sản phẩm xuất là 76042910 thì theo luật thuế mới bên em có chịu thuế xuất khẩu không? và nếu có thì bao nhiêu phần trăm thuế xuất khẩu ?

Trả lời: Căn cứ điều 16, luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 thì trường hợp trên công ty không thuộc trường hợp được miễn thuế
Căn cứ điểm a, khoản 5, điều 114, thông tư 38/2015/TT-BTC thì hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu.
Căn cứ điểm a3, khoản 2, điều 70 thì sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu theo loại hình kinh doanh với điều kiện thời gian nhập khẩu không quá 02 năm kề từ ngày đăng ký tờ khai đến ngày đăng ký tờ khai hàng hóa XK sản phẩm cuối cùng xó sử dụn nguyên liệu vật tư, nhập khẩu thì doanh nghiệp phải mở tờ khai loại hình SXXK (E62).
Vậy trường hợp công ty nhập khẩu A12 và xuất loại hình B11 phải chịu thuế xuất khẩu
Căn cứ biểu thuế XK theo nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 thì mã HS 76042910 có thuế XK: 7%
Trân trọng!
8.  Họ tên: Thu Hà, Email: songthu0125@gmail.com Địa chỉ: DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Câu hỏi: DN chúng tôi nhập khẩu giấy bạc cuộn 200 kg (mã Hs 7607.19.00), sau đó chia nhỏ ra thành cuộn 10 kg để bán lại tại Việt Nam. Xin được hỏi:
1/ Mã HS của giấy bạc cuộn 10 kg là 7607.19.00 hay 7607.11.11 hay mã HS khác
2/ Việc chia nhỏ giấy bạc cuộn 200 kg thành cuộn 10 kg để bán lại tại Việt Nam có coi là hoạt động gia công hay không? Chính sách hải quan áp dụng cho doanh nghiệp chúng tôi như thé nào (DN chúng tôi nằm trong khu công nghiệp)?

Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn chi tiết,
Trân trọng!
9.  Họ tên: Nguyễn Thị Hồng Nhung, Email: hongnhungprosper@gmail.com Địa chỉ: Nguyễn Văn Tiết, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Kính gửi Cục HQBD,
Công ty chúng tôi thực hiện XNK theo loại hình SXXK. Từ ngày 1.09.2016 hàng nhập SXXK được miễn thuế. Theo quy định chuyển tiếp điều 21 của Luật số 107/2016/QH13 thì thuế của những lô hàng nhập khẩu từ tháng 12/2015 sẽ được miễn nộp nếu vẫn chưa có hàng XK. Vậy Công ty chúng tôi xin được hỏi thuế NK của các TKNK từ tháng 12/2015 sẽ được HQ xử lý như thế nào, Công ty cần chuẩn bị những gì.
Chân thành cám ơn quý HQ.

Trả lời: Căn cứ Điểm 2 Điều 21 Luật số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016, hiệu lực ngày 01/9/2016.
Trường hợp của công ty,đốivớinhữngtờkhainhậpkhẩuđểsảnxuấthànghóaxuấtkhẩu, phátsinhtrướcngàyLuậtsố 107/2016/QH13 có hiệu lực (ngày 01/9/2016) màchưanộpthuếthìsẽđượcmiễnnộpthuếnhậpkhẩu.
ĐốivớicáctờkhaiđượcmiễnthuếnhậpkhẩuphátsinhtrướcngàyLuậtsố 107/2016/QH13 cóhiệulực, cơquanHảiquansẽthôngbáocáchxửlývàhồsơchuẩnbịchoQuýcôngtykhicóNghịđịnhvàThôngtưhướngdẫnthihànhLuật.
Trân trọng.
10.  Họ tên: Ms. Hoàng Cảnh Thùy, Email: sally@kingwinglobal.com Địa chỉ: Số 29, Đường số 8, KCN VSIP, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất khuôn mẫu và các bán thành phẩm khuôn mẫu làm từ thép hợp kim, thép không gỉ. Nay doanh nghiệp muốn bán một máy cắt kim loại tự động đã và đang sử dụng tốt (chưa hết thời gian khấu hao) mà trước đây đã được nhập miễn thuế tạo TSCĐ cho chi nhánh của doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Vậy doanh nghiệp cần làm những thủ tục gì? Nộp những khoản thuế gì? Và doanh nghiệp muốn nhập một máy mới khác cùng loại về thay thế thì có phải nộp thuế Nk hay không?

Trả lời: Căn cứ điểm c.1, khoản 3, điều 85, thông tư 38/2015/TT-BTC trường hợp công ty thay đổi mục đích sử dụng thì doanh nghiệp có văn bản nêu rõ lý do thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng tên gọi, ký mã hiệu , lượng hàng, số tiền thuế đã được miễn thuế tương ứng với hàng hóa cần thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng thuộc tờ khai nhập khẩu số, ngày, tháng, năm gửi cơ quan hải quan nơ đăng ký nhập khẩu hàng miễn thuế. Sau đó công ty mở tờ khai chuyển mục đich sử dụng theo loại hình A42, và nộp các khoản thuế NK, VAT, TTĐB (nếu có) theo trị giá thực tế công ty sẽ bán lại cho doanh nghiệp tại Bắc Ninh.
Việc doanh nghiệp nhập một máy mới khác cùng loại về thay thế, công ty khai theo loại hình A12, khai và nộp các loại thuế: NK, VAT, TTĐB (nếu có).
Trân trọng!
Trang đầu Trang trước  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Trang kế Trang cuối