Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Thứ sáu, 28/10/2016 1. Sổ tay nghiệp vụ hướng dẫn thủ tục Hải quan 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm

HỎI ĐÁP

Bạn có thể nhập địa chỉ email của bạn vào form dưới đây để tìm câu trả lời:
Nội dung trả lời chỉ có tính chất tham khảo, đề nghị Quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.
1.  Họ tên: Dương Thị Thúy Vân, Email: dtt.van@ms.mani.co.jp Địa chỉ: Phòng XNK

Câu hỏi: Kính gửi cục Hải quan Bình Dương
Công ty chúng tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài. Có thực hiện hợp đồng gia công với công ty mẹ là công ty MANI.INC.
Hiện tại, công ty mẹ có gửi nguyên liệu cho bên công ty tôi gia công, chúng tôi nhập khẩu theo loại hình E21. Và xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E52. Tuy nhiên, công ty mẹ muốn 1 số sản phẩm hoàn chỉnh như : hộp nhựa (mã HS 39231090), pallet giấy ( Mã HS: 4807000), tờ hướng dẫn sử dung ( mã HS: 49011000) .... bên công ty chúng tôi tự mua tại Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi đã mua tại doanh nghiệp chế xuất và mở theo mã loại hình A12 và đã nộp thuế đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn hỏi:
Câu hỏi: Vậy trường hợp các sản phẩm hoàn chỉnh nêu trên mục đích chính là chúng tôi mua để phục vụ cho viêc xuất sản phẩm gia công thì chúng tôi có được miễn thuế nhập khẩu nếu mở theo loại hình khác không? Và để miễn thuế NK thì chúng tôi nên mở tờ khai theo loại hình nào để được miễn thuế? Mong cơ quan giúp đỡ.Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn
Trân trọng!
2.  Họ tên: Ngoc Anh, Email: sales_v1@clearwater.com.vn Địa chỉ: Xã An Tây, Huyện Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Câu hỏi: Kính gửi: Anh/Chị Bên Tư Vấn Thủ Tục Hải Quan

Công ty First Industries 100% vốn đầu tư nước ngoài, và mới được thành lập tháng 04 năm 2016, trên giấy phép đầu tư thể hiện: mục tiêu dự án: sản xuất thanh trượt các loại bằng kim loại. Và trên giấy phép đầu tư không thể hiện thêm có chức năng xuất khẩu nguyên liệu nào.

Công ty chúng tôi muốn mua một số nguyên liệu thép cuộn từ nguồn trong nước và xuất qua nước ngoài. Mục đích: nhờ công ty tại nước ngoài thử nghiệm loại thép có đạt chất lượng sản xuất thanh trượt. Vì công ty chúng tôi chưa đi vào hoạt động nên chưa có máy móc thử. Công ty chúng tôi muốn nhờ công ty tại nước ngoài thử nghiệm giùm. Và công ty nước ngoài không phải trả tiền nguyên liệu cho công ty chúng tôi.

Vậy cho hỏi, công ty chúng tôi có được xuất khẩu thép cuôn không? Nếu được thì xuất theo loại hình nào? Nếu không được xuất thì công ty chúng tôi phải làm thủ tục gì để được xuất?

Cảm ơn rất nhiều!

Kính chào,
Ngọc Anh


Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Căn cứ khoản 1 điều 20 Luật đầu tư, khoản 1 điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BCT ngày 22/04/2013 của Bộ Công Thương thì công ty phải tuân thủ nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư khi triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh và chỉ được thực hiện quyền xuất khẩu các mặt hàng ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư được cấp.
Đối với nhu cầu sản xuất thử nghiệm với số lượng nhỏ lẻ và trị giá thấp, đề nghị công ty liên hệ với Chi cục Hải quan để được hướng dẫn việc xuất khẩu phi mậu dịch hàng mẫu với hình thức không thanh toán.
Trân trọng!
3.  Họ tên: Trần Văn Giang, Email: uhousevnoffice@gmail.com Địa chỉ: Lô B7 ,KCN Đại Đăng , TP.Thủ Dầu Một, BD

Câu hỏi: Công ty em có 1 số tk nhâp trước ngày 1.09.2016 và đã quá hạn 275 ngay. cho em hỏi thủ tục làm hồ sơ miễm thuế như thế nào.Em xin cảm ơn

Trả lời: Đề nghị DN căn cứ điều 12 của Công văn số 12166/BTC-TCHQ ngày 31/8/2016 để thực hiện.
Trân trọng!
4.  Họ tên: Nguyễn Hoàng Sơn, Email: son.nh@interwoodvn.com Địa chỉ: Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Câu hỏi: Kính gởi: Cục Hải quan Bình Dương

Hiện nay Cty Interwood có kế hoạch thuê 1 máy sấy sơn bằng tia cực tím của một nhà cung cấp tại Italia để chạy thử cho quy trình sơn sản phẩm gỗ gia dụng của Cty.
Thời gian thuê: khoảng 2 tháng
Nhờ Quý cơ quan tư vấn giúp thủ tục nhập khẩu cho lô hàng này, cũng như chính sách thuế hiện đang áp dung cho loại hình này

Rất mong nhận được ý kiến hướng dẩn của Quý cơ quan

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
Trân trọng
Sơn


Trả lời: Tổ tư vấn có nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Thủ tục hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm thực hiện theo quy định tại Điều 50 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015
Về chính sách thuế thực hiện theo khoản 9 Điều 16 Luật thuế xuât khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/04/2016
Trân trọng!
5.  Họ tên: PHAN THỊ THIỆM, Email: im.export1@hondalex.com.vn Địa chỉ: 31 ĐẠI LỘ TỰ DO , KCN VSIP, TX. THUẬN AN, T.BÌNH DƯƠNG.

Câu hỏi: Bên em là DN thường có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại bên em đang nhập phôi nhôm và sản xuất ra thanh nhôm (nhập loại hình A12 và xuất loại hình B11). Em muốn hỏi khi xuất khẩu loại hình B11 với mã hs cho sản phẩm xuất là 76042910 thì theo luật thuế mới bên em có chịu thuế xuất khẩu không? và nếu có thì bao nhiêu phần trăm thuế xuất khẩu ?

Trả lời: Căn cứ điều 16, luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 thì trường hợp trên công ty không thuộc trường hợp được miễn thuế
Căn cứ điểm a, khoản 5, điều 114, thông tư 38/2015/TT-BTC thì hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu.
Căn cứ điểm a3, khoản 2, điều 70 thì sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu theo loại hình kinh doanh với điều kiện thời gian nhập khẩu không quá 02 năm kề từ ngày đăng ký tờ khai đến ngày đăng ký tờ khai hàng hóa XK sản phẩm cuối cùng xó sử dụn nguyên liệu vật tư, nhập khẩu thì doanh nghiệp phải mở tờ khai loại hình SXXK (E62).
Vậy trường hợp công ty nhập khẩu A12 và xuất loại hình B11 phải chịu thuế xuất khẩu
Căn cứ biểu thuế XK theo nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 thì mã HS 76042910 có thuế XK: 7%
Trân trọng!
6.  Họ tên: Thu Hà, Email: songthu0125@gmail.com Địa chỉ: DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Câu hỏi: DN chúng tôi nhập khẩu giấy bạc cuộn 200 kg (mã Hs 7607.19.00), sau đó chia nhỏ ra thành cuộn 10 kg để bán lại tại Việt Nam. Xin được hỏi:
1/ Mã HS của giấy bạc cuộn 10 kg là 7607.19.00 hay 7607.11.11 hay mã HS khác
2/ Việc chia nhỏ giấy bạc cuộn 200 kg thành cuộn 10 kg để bán lại tại Việt Nam có coi là hoạt động gia công hay không? Chính sách hải quan áp dụng cho doanh nghiệp chúng tôi như thé nào (DN chúng tôi nằm trong khu công nghiệp)?

Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn chi tiết,
Trân trọng!
7.  Họ tên: Nguyễn Thị Hồng Nhung, Email: hongnhungprosper@gmail.com Địa chỉ: Nguyễn Văn Tiết, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Kính gửi Cục HQBD,
Công ty chúng tôi thực hiện XNK theo loại hình SXXK. Từ ngày 1.09.2016 hàng nhập SXXK được miễn thuế. Theo quy định chuyển tiếp điều 21 của Luật số 107/2016/QH13 thì thuế của những lô hàng nhập khẩu từ tháng 12/2015 sẽ được miễn nộp nếu vẫn chưa có hàng XK. Vậy Công ty chúng tôi xin được hỏi thuế NK của các TKNK từ tháng 12/2015 sẽ được HQ xử lý như thế nào, Công ty cần chuẩn bị những gì.
Chân thành cám ơn quý HQ.

Trả lời: Căn cứ Điểm 2 Điều 21 Luật số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016, hiệu lực ngày 01/9/2016.
Trường hợp của công ty,đốivớinhữngtờkhainhậpkhẩuđểsảnxuấthànghóaxuấtkhẩu, phátsinhtrướcngàyLuậtsố 107/2016/QH13 có hiệu lực (ngày 01/9/2016) màchưanộpthuếthìsẽđượcmiễnnộpthuếnhậpkhẩu.
ĐốivớicáctờkhaiđượcmiễnthuếnhậpkhẩuphátsinhtrướcngàyLuậtsố 107/2016/QH13 cóhiệulực, cơquanHảiquansẽthôngbáocáchxửlývàhồsơchuẩnbịchoQuýcôngtykhicóNghịđịnhvàThôngtưhướngdẫnthihànhLuật.
Trân trọng.
8.  Họ tên: Ms. Hoàng Cảnh Thùy, Email: sally@kingwinglobal.com Địa chỉ: Số 29, Đường số 8, KCN VSIP, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất khuôn mẫu và các bán thành phẩm khuôn mẫu làm từ thép hợp kim, thép không gỉ. Nay doanh nghiệp muốn bán một máy cắt kim loại tự động đã và đang sử dụng tốt (chưa hết thời gian khấu hao) mà trước đây đã được nhập miễn thuế tạo TSCĐ cho chi nhánh của doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Vậy doanh nghiệp cần làm những thủ tục gì? Nộp những khoản thuế gì? Và doanh nghiệp muốn nhập một máy mới khác cùng loại về thay thế thì có phải nộp thuế Nk hay không?

Trả lời: Căn cứ điểm c.1, khoản 3, điều 85, thông tư 38/2015/TT-BTC trường hợp công ty thay đổi mục đích sử dụng thì doanh nghiệp có văn bản nêu rõ lý do thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng tên gọi, ký mã hiệu , lượng hàng, số tiền thuế đã được miễn thuế tương ứng với hàng hóa cần thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng thuộc tờ khai nhập khẩu số, ngày, tháng, năm gửi cơ quan hải quan nơ đăng ký nhập khẩu hàng miễn thuế. Sau đó công ty mở tờ khai chuyển mục đich sử dụng theo loại hình A42, và nộp các khoản thuế NK, VAT, TTĐB (nếu có) theo trị giá thực tế công ty sẽ bán lại cho doanh nghiệp tại Bắc Ninh.
Việc doanh nghiệp nhập một máy mới khác cùng loại về thay thế, công ty khai theo loại hình A12, khai và nộp các loại thuế: NK, VAT, TTĐB (nếu có).
Trân trọng!
9.  Họ tên: Nguyễn Thị Linh Chi, Email: nguyenthilinhchi140692@gmail.com Địa chỉ: Bình Dương

Câu hỏi: Công ty em làm bên hệ thống thông gió .
Bên em vừa xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc tuy nhiên bên Hàn QUốc không chấp nhận mã HS trên form AK , vậy bên em muốn sửa mã HS trên Form AK có được ko ạ?
Bên em xuất ống nối miệng gió , tay gạt điều chỉnh gió , quạt gió , miệng gió tất cả đều làm bằng thép cuộn . Họ yêu cầu tất cả phải mã HS 732690 cho các mặt hàng ở trên có được ko ạ ?

Trả lời: Đối với câu trả hỏi của bạn, bạn vui lòng gửi đúng chi cục nơi mở tờ khaitại cục HQBD để tổ tư vấn kiểm tra thông tin và có câu trả lời chính xác cho bạn.
Trân trọng!
10.  Họ tên: Trần Thanh Hảo, Email: hao.tranthanh@bonfiglioli.com Địa chỉ: Lô C-9D-CN, KCN Mỹ Phước 3, Bến Cát, Bình Dương.

Câu hỏi: Công ty chúng tôi là DN 100% vốn nước ngoài. Chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu mặt hàng dầu bôi trơn thuộc nhóm mã HS 2710 để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu. Vậy chúng tôi có được phép ko, và cần làm những thủ tục gì để nhập về.

Cám ơn quý cơ quan.

Trả lời: Căn cứ công văn số 3161/TCHQ-GSQL ngày 27/03/2014 v/v nhập khẩu dầu, mỡ bôi trơn phục vụ sản xuất của doanh nghiệp FDI. Căn cứ công văn trên doanh nghiệp FDI khi nhập khẩu mặt hàng dầu bôi trơn để phục vụ sản xuất thì ngoài hồ sơ hải quan theo quy định, Công ty phải nộp, xuất trình thêm:
- Giấy phép đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư: nộp 1 bản sao, xuất trình bản chính; (nộp lần đầu tiên khi nhập khẩu mặt hàng dầu, mỡ bôi trơn)
- Văn bản đề nghị nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong đó kê khai cụ thể tên hàng, mã số HS, số lượng, mục đích sử dụng của từng mặt hàng; đồng thời cam kết tính xác thực và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của doanh nghiệp FDI về sử dụng dầu, mỡ bôi trơn nhập khẩu đúng mục đích, không sử dụng vào mục đích khác: nộp 01 bản chính
Trân trọng!
Trang đầu Trang trước  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Trang kế Trang cuối