Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Thứ ba, 01/09/2015 1. Sổ tay nghiệp vụ hướng dẫn thủ tục Hải quan 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm:

HỎI ĐÁP

Bạn có thể nhập địa chỉ email của bạn vào form dưới đây để tìm câu trả lời:
Nội dung trả lời chỉ có tính chất tham khảo, đề nghị Quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.
1.  Họ tên: Hà Thị Thanh Nga, Email: nga@alcvietnam.com Địa chỉ: Lô B2, đường C2, KCN Cát Lái, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM

Câu hỏi: Kính chào Quý Hải quan!
Năm tài chính của chúng tôi kết thúc vào ngày 30/06, chúng tôi phải nộp báo cáo quyết toán hàng SXXK vào tháng ngày 28/09/2015. Tuy nhiên, số liệu của công ty khá nhiều (hơn 500 tờ khai xuất khẩu và hơn 200 tờ khai nhập khẩu mỗi tháng), chúng tôi có thể xin gia hạn thời hạn nộp báo cáo không? Nếu chúng tôi nộp báo cáo trễ hạn sẽ bị phạt như thế nào?
Mong sớm nhận được phản hồi từ Quý Hải quan.
Chân thành cám ơn!

Trả lời: Căn cứ nội dung câu hỏi của Công ty Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần trả lời như sau:
- Theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính và Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại Quyết định số 1966/QĐ-TCHQ ngày 10/7/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thì chưa có quy định gia hạn thời gian nộp báo cáo quyết toán. Đề nghị Công ty nộp báo cáo quyết toán đúng quy định tại Khoản 1 Điều 60 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.
- Nếu Công ty nộp báo cáo quyết toán trễ hạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 65 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Mức phạt: từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ (theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ).
Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần trả lời để Công ty được biết.
Trân trọng./.
2.  Họ tên: Ms, Hoàng Cảnh Thùy, Email: sally@kingwinglobal.com Địa chỉ: Số 29, Đường số 8, KCN Việt Nam - Singapore, Tx Thuận An, Bình Dương.

Câu hỏi: Kính thưa QUý Hải quan,
Tháng 01/2015 Công ty chúng tôi có nhập bộ phận linh kiện thiết bị thay thế cho máy móc sản xuất. Do không đạt chất lượng nên nhà cung cấp chấp nhận thu hồi lại thiết bị này. Tháng 8/2015 công ty chúng tôi làm thủ tục Hải quan xuất trả lại cho nhà cung cấp.Vậy, công ty chúng tôi có được hoàn thuế GTGT và thuế nhập khẩu đã nộp khi nhập thiết bị này hay không? Nếu được, thủ tục cần những gì?
Chúng tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cục Hải quan Bình Dương có ý kiến như sau:
Theo quy định tại khoản 8 Điều 114 thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 thì :
“ Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài…..được xét hoàn thuế nhập khẩu đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuát và không phải nộp thuế xuất khẩu”
Điều kiện để xét hoàn lại thuế nhập khẩu:
1) Hàng chưa sử dụng tại Việt Nam
2) Kết quả giám định của cơ quan tổ chức có thẩm quyền về việc không đạt chất lượng hoặc văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài..
Căn cứ công văn 18304/BTC-TCHQ ngày 16/12/2014 về việc hoàn trả thuế GTGT hàng nhập khẩu nộp nhầm nộp thừa thì:
“ Hàng hóa đã nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan thì được hoàn trả số tiền thuế GTGT đã nộp đối với số hàng hóa đã tái xuất.”
Như vậy: với trường hợp công ty nêu trên thì công ty sẽ được hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT đã nộp và không phải nộp thuế xuất khẩu (nếu có)
Các thông tin cần biết thêm, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn thêm.
Trân trọng!
3.  Họ tên: Nguyễn Trung Trang, Email: trangnt@hitechwiresasia.com Địa chỉ: Số 46, Đường số 6, Vsip 1, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: 1.
Họ tên: Nguyễn Trung Trang, Email: trangnt@hitechwiresasia.com Địa chỉ: Số 46, Đường số 6, Vsip 1, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Công ty TNHH HI-TECH WIRES ASIA chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, 100% vốn nước ngoài được thành lập theo giấy phép số 463023000009 ngày 08/01/2007 có địa chỉ đặt tại 46 Đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
Hiện tại chúng tôi có chính sách giảm giá cho một số khách hàng vì vậy trên hóa đơn thương mại có thể hiện dòng giảm giá ( chi tiết như mẫu đính kèm), như vậy khi mở tờ khai xuất khẩu thì chỉ khai được phần trị giá bình thường vì trên Hệ thống VNACCS/VCIS không có mục thể hiện phần giảm giá, Vậy chúng tôi mở tờ khai thể hiện như thế nào là hợp lệ với hóa đơn thương mại, cũng như sau thông quan và cho Cục thuế?

Kính mong Lãnh đạo Cục Hải Quan Bình Dương xem xét tư vấn cho chúng tôi được rỏ.


Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng doanh nghiệp như sau:
Hệ thống VNACCS có chỉ tiêu để khai báo khoản giảm giá hàng nhập khẩu trong Tab Thông tin chung 2, Mục tờ khai trị giá.
Để khai báo nội dung khoản giảm giá trên hệ thống VNACCS, đề nghị doanh nghiệp tham khảo nội dung hướng dẫn tại mục 1.49 Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Trong đó, khoản giảm giá có mã tên là G, mã phân loại SB.
Câu trả lời chỉ mang tính tham khảo.
Trân trọng.
///////////////////////////////////////
Xin chào tổ tư vấn,
Trường hợp bên em là hàng tờ khai xuất khẩu, Trong Hệ thống VNACCS chỉ tiêu khai báo giảm giá không có cho phần xuất, Vậy khai như thế nào cho khớp với hóa đơn thương mại ah? Xin anh/chị tư vấn giúp.
Trân trọng

Trả lời: Trả lời
Tổ tư vấn trao đổi cùng doanh nghiệp như sau:
Do hệ thống chưa hỗ trợ việc khai báo khoản giảm giá hàng xuất khẩu, doanh nghiệp có thể khai nội dung giảm giá vào Phần ghi chú và đính kèm chứng từ điện tử để chứng minh.
Câu trả lời chỉ mang tinh tham khảo.
4.  Họ tên: trinh van cam, Email: cammoduc@gmail.com Địa chỉ: KCN đại đăng

Câu hỏi: Kính gữi Chi Cục Hải Quan Binh Dương.
Bên em có 1 vấn đề muốn tham khảo ý kiến cũng như sự tư vấn từ phía Hải Quan.
1> Cty bên em đang chuẩn bị thành lập và có nhu cầu NK máy móc để tạo tài sản cố định cho cty, xin hỏi nếu NKDT-Tạo tài sản cố định cty có cần phải xin danh mục NK hay không và qui định của thông tư nào để doanh tham khảo thêm.
Rất mong nhận được sự tư vấn từ Quí cơ quan Hải Quan.

Trả lời: Tổ Tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Đối với hàng hóa nhập khẩu là máy móc thiết bị tạo tài sản cố định nếu muốn được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu, Doanh nghiệp cần phải đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế. Các quy định và hướng dẫn thủ tục về hàng hóa nhập khẩu miễn thuế được quy định tại Điều 12 Nghị Định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/08/2010của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu); và Điều 103, 104, 105 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính (quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.)
Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Bình Dương, hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định muốn được miễn thuế nhập khẩu thì doanh nghiệp phải có ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với các lĩnh vực được ưu đãi về thuế nhập khẩu được quy định tại Phụ Lục I ban hành kèm Nghị Định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/08/2010 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu.
Doanh nghiệp cần đối chiếu ngành nghề đăng ký kinh doanh với các nội dung quy định trong Phụ Lục I nêu trên để biết có được ưu đãi miễn thuế cho máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định hay không.
Nội dung tư vấn, trả lời mang tính chất tham khảo.
Trân trọng./.
5.  Họ tên: Nguyễn Trung Trang, Email: trangnt@hitechwiresasia.com Địa chỉ: Số 46, Đường số 6, Vsip 1, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Công ty TNHH HI-TECH WIRES ASIA chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, 100% vốn nước ngoài được thành lập theo giấy phép số 463023000009 ngày 08/01/2007 có địa chỉ đặt tại 46 Đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
Hiện tại chúng tôi có chính sách giảm giá cho một số khách hàng vì vậy trên hóa đơn thương mại có thể hiện dòng giảm giá ( chi tiết như mẫu đính kèm), như vậy khi mở tờ khai xuất khẩu thì chỉ khai được phần trị giá bình thường vì trên Hệ thống VNACCS/VCIS không có mục thể hiện phần giảm giá, Vậy chúng tôi mở tờ khai thể hiện như thế nào là hợp lệ với hóa đơn thương mại, cũng như sau thông quan và cho Cục thuế?

Kính mong Lãnh đạo Cục Hải Quan Bình Dương xem xét tư vấn cho chúng tôi được rỏ.


Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng doanh nghiệp như sau:
Hệ thống VNACCS có chỉ tiêu để khai báo khoản giảm giá hàng nhập khẩu trong Tab Thông tin chung 2, Mục tờ khai trị giá.
Để khai báo nội dung khoản giảm giá trên hệ thống VNACCS, đề nghị doanh nghiệp tham khảo nội dung hướng dẫn tại mục 1.49 Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Trong đó, khoản giảm giá có mã tên là G, mã phân loại SB.
Câu trả lời chỉ mang tính tham khảo.
Trân trọng.
6.  Họ tên: Tran Quoc Bao, Email: quocbao1009@hotmail.com Địa chỉ: 15/20 Doan Nhu Hai , Phuong 14 , Quan 4 , HCM

Câu hỏi: Gửi Quý cơ quan !
Công ty Sao Châu Á .
Địa chỉ : 15/20 Đoàn Như Hài , Quận 4 , HCM

Công ty chúng tôi có chức năng cung ứng vật tư thiết bị cho tàu biển nước ngoài . Chung tôi nhận đơn mua hàng từ chủ tàu nước ngoài từ chủ tàu nước ngoài . Chúng tôi mua hàng và bán lại cho chủ tàu . Hàng hóa được giao trực tiếp cho thuyền trưởng khi tàu cập cảng .

Chúng tôi muốn hỏi hình thức khai báo , mã loại hình khi khai báo hải quan sẽ như thế nào ? Quy trình làm thủ tục hải quan sẽ như thế nào ?

Xin cảm ơn !

Trả lời: Về câu hỏi của Quý công ty, Tổ tư vấn đề nghị công ty trực tiếp liên hệ chi cục HQ cửa khẩu nơi Công ty dự định thực hiện TTHQ để được hướng dẫn chi tiết.
Trân trọng./.
7.  Họ tên: Hồ Thị Thu Thủy, Email: Thuyho270991@gmail.com Địa chỉ: 87/13 Đinh Bộ Lĩnh, P22, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Câu hỏi: Hiện tại áp dụng theo khoản 3 điều 55 thông tư 38 có quy định:” Trước khi thực hiện sản xuất, tổ chức, cá nhân phải xây dựng định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt dự kiến đối với từng mã sản phẩm. Trong quá trình sản xuất nếu có thay đổi thì phải xây dựng lại định mức thực tế, lưu giữ các chứng từ, tài liệu liên quan đến việc thay đổi định mức”.
Anh/ chị cho chúng tôi hỏi:
- Việc xây dựng lại định mức thực tế cho một mã hàng như thế nào là hợp lệ và định mức nào sẽ là định mức đúng cho mã hàng xuất?
- Chúng tôi xuất hàng theo từng PO, mỗi lần xuất hàng định mức phụ liệu có thay đổi. Ví dụ: Ngày 22/07 chúng tôi xuất PO 01 thì định mức của bao nylon là 1pcs/1 sản phẩm, đến ngày 27/07 chúng tôi xuất PO 02 của cùng một mã hàng nhưng định mức của bao nylon lại là 1.3pcs/1 sản phẩm (1 pcs cho một sản phẩm và 6 sản phẩm đóng chung một bao khác). Vậy đối với trường hợp này việc xây dựng lại định mức cho mã hàng này chúng tôi sẽ xử lý như thế nào?

Mong anh chị tư vấn cho chúng tôi.


Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Định mức đúng là định mức thực tế cho mã hang xuất khẩu theo Khoản 1 Điều 55 TT 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ tài chính.
Khi có sự thay đổi về định mức thì công ty xây dung lại định mức cho mã hàng mới.
Câu trả lời chỉ mang tính chat tham khảo.
Trân trọng!
8.  Họ tên: Hà Thị Thanh Nga, Email: nga@alcvietnam.com Địa chỉ: Lô B2, đường C2, Khu công nghiệp Cát Lái, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. HCM

Câu hỏi: Kính chào Quý Hải quan!
Công ty chúng tôi thực hiện khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi Cục Hải quan Khu công nghiệp Sóng Thần. Công ty chúng tôi vừa khai loại hình sản xuất xuất khẩu vừa khai loại hình kinh doanh. Chúng tôi đang vướng mắc trong việc thực hiện báo cáo quyết toán: báo cáo quyết toán chỉ thể hiện những mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu hay toàn bộ nguyên vật liệu và thành phẩm của công ty bao gồm cả sản xuất xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Mong sớm nhận được sự hướng dẫn từ Qúy hải quan.
Chân thành cám ơn và trân trọng kính chào!

Trả lời: Căn cứ nội dung câu hỏi của Công ty Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần trả lời như sau:

Theo Điểm a1, Khoản 3, Điều 60 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính: Doanh nghiệp chỉ nộp báo cáo quyết toán đối với nguyên phụ liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu theo mẫu số 15/BCQT-NVL/GSQL Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư cho cơ quan hải quan thông qua hệ thống. Báo cáo quyết toán phải phù hợp với chứng từ hạch toán kế toán của Công ty.

Trân trọng./.
9.  Họ tên: công ty cổ phần giao nhận vậbn tải thống nhất, Email: minhsang@cds-shipping.com Địa chỉ: 860/60x/10 xô viết nghệ tĩnh ,phường 25, quận bình thạnh ,TP.HCM

Câu hỏi: Kính Chào tổ Tư Vấn.
Công Ty Cổ phần Giao Nhận Vận Tải Thống Nhất.
Đ/C:860/60X/10 Xô Viết Nghệ Tĩnh, F 25 Q.Bình Thạnh TPHCM

Hôm nay công ty chúng tôi có câu hỏi cần tổ tư vấn giúp đỡ như sau:
​Công ty chúng tôi có khách hàng cần nhập khẩu những mặt hàng như sau;
1) Máy in nhãn (in phun mực) nhãn hiệu PRIMERA xuất xứ USA
2) Máy dán nhãn, nhãn hiệu PRIMERA xuất xứ USA
3) Thiết bị cuộn nhãn, nhãn hiệu PRIMERA xuất xứ USA
4) Thiết bị tháo nhãn, nhãn hiệu PRIMERA xuất xứ USA
Xin tổ tư vấn cho cty hỏi, các máy móc và thiết bị nêu trên khi nhập khẩu có phải xin giấy phép hay điều kiện gì không? Và mã HS CODE của từng mặt hàng nêu trên. (loại hình nhập khẩu : Nhập khẩu kinh doanh, dự kiến nhập tại của khẩu cát lái)

Xin cám ơn tổ tư vấn rất nhiều và xin chào trân trọng

Trả lời: Đề nghị công ty liên hệ Chi cục HQ Cát Lái để được hướng dẫn cụ thể.
Trân trọng!
10.  Họ tên: Nguyen Trung Trang, Email: trangnt@hitechwiresasia.com Địa chỉ: 46, đường số 6, Vsip 1, Thuận An, Bình Dương

Câu hỏi: Chúng tôi thuộc doanh nghiệp chế xuất, vừa qua chúng tôi có nhập khoảng 100 tấn dây đồng (HS code 74082100) để sán xuất dây cắt kim loại, sau khi sản xuất thành phẩm thì lượng thành phẩm đó không đạt chất lượng, nên chúng tôi phải đập vụn ra , sau đó xuất bán ra nước ngoài để thu lại 1 phần vốn, vậy chúng tôi cần làm thủ tục gì để thủ tục được hợp lệ, Ngoài ra đập vụn thành phẩm như vậy chúng tôi có phải chịu thuế gì không? Xin quý cơ quan tư vấn cho chúng tôi rỏ.

Trân thành cảm ơn ah,


Trả lời: Tổ tư vấn có nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Căn cứ điểm d, khoản 3, điều 64, thong tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 thì công ty phải làm văn bản gửi Chi cục Hải quan phương án sơ hủy, tiêu hủy phế phẩm trong đó nêu rõ hình thức, địa điểm tiêu hủy. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện việc tiêu hủy theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Cơ quan hải quan giám sát việc tiêu hủy nguyên lieu, vật tư, phế lieu, phế phẩm.
Sau tiêu hủy công ty mở tờ khai xuất loại hình B11, công ty là DNCX nên thuộc đối tượng không chịu thuế XK.
Đề nghị công ty lien hệ Chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.
Câu trả lời chỉ mang tính chat tham khảo.
Trân trọng.
Trang đầu Trang trước  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Trang kế Trang cuối