Hai Quan Binh Duong
Hôm nay Chủ nhật, 23/11/2014 1. Thông tư 13/2014/TT-BTC Hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng hoá gia công với thương nhân nước ngoài 2. Hướng dẫn DN khai HQ trên hệ thống VNACCS Tìm Kiếm:
Trang chủ Giới thiệu Văn bản Hỏi đáp Hải Quan Điện Tử Tin tức Góp Ý Kho Ngoại Quan VNACCS/VCIS Tiện ích tra cứu
HỎI ĐÁP
Bạn có thể nhập địa chỉ email của bạn vào form dưới đây để tìm câu trả lời:
Email: Xem tất cả
Nội dung trả lời chỉ có tính chất tham khảo, đề nghị Quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.
1.  Họ tên: Dương Thị Hồng Châu, Email: hongchau2612@gmail.com Địa chỉ: 32 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.19, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Câu hỏi: Chào anh, chị,
Công ty em là công ty dịch vụ và kinh doanh hàng hóa XNK. Hiện tại công ty em dự định xuất kinh doanh sang Indonesia khoảng 350 tấn đường cát trắng 1 năm. Em muốn biết hàng đường cát trắng xuất khẩu có phải xin giấy phép gì không? và DN xuất khẩu đường cần điều kiện gì không.
Mong anh , chi tư vấn giúp
Cảm ơn.

Trả lời: Tổ tư vấn có trao đổi như sau:
Căn cứ Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ, Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương thì mặt hàng đường xuất khẩu không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, Danh mục hàng hóa xuất khẩu thuộc giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Công ty căn cứ vào chức năng kinh doanh, ngành nghề được quy định trong Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư để thực hiện. Trường hợp Công ty không xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính thì liên hệ với Bộ Công thương để được hướng dẫn.
Trên trọng./.
2.  Họ tên: Thái Công Văn, Email: thaicongvan@gmail.com

Câu hỏi: Em ở cty Hồng Phúc, em có 1 vướng mắc nhờ tổ tư vấn giải thích giúp.Trong tháng 10/2014 cty em có xuất hàng cho công ty đối tác tại Việt nam theo hình thức tại chổ, em có xuất hóa đơn Xuất khẩu, nay báo thuế thi bên cục thuế không chấp nhận nói phải hủy hóa đơn XK đó nếu không sẹ bị phạt mà phải dùng hóa đơn GTGT, Xin hỏi như vậy có đúng không vì theo em biết DN có thể dùng 2 loại hóa đơn GTGT và XK song song nhau nếu hóa đơn XK tự in còn, khi nào xử dụng hết thì sẽ chuyển sang hóa đơn GTGT, giờ các cty đối tác đã mở TK nhập và hoàn thành ,không thể thu hóa đơn gốc về hủy như cục thuế BD yêu cầu, cty em phải làm thế nào, rất mong tổ tư vấn giúp đỡ.Hiện nay thông tư BTC ban hành liên tịc DN không thể cập nhật được, xin tổ tư vấn giúp đở xem nếu công ty XUẤT KHẨU TẠI CHỔ ( E56 ) thì có phải dùng hóa đơn GTGT nữa hay là chĩ sử dụng COMMERICIAL INVOICE thôi, và nếu là XUẤT KHẨU trực tiếp ( E 52 ) thì có phải xuất hóa đơn để báo thuế hay là nộp trong bộ hồ sơ HQ kg? trân trọng cảm ơn

Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng Công ty như sau:
Căn cứ khoản 3 Điều 32 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì:
Trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chưa sử dụng hết các số hóa đơn xuất khẩu đã đặt in và thực hiện Thông báo phát hành theo hướng dẫn tại Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010, Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính và vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì đăng ký số lượng hóa đơn xuất khẩu còn tồn và gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là ngày 31/7/2014 (Mẫu số 3.12 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này). Từ ngày 01/8/2014, các số hóa đơn xuất khẩu còn tồn đã đăng ký theo quy định tại Khoản này được tiếp tục sử dụng. Các số hóa đơn xuất khẩu chưa đăng ký hoặc đăng ký sau ngày 31/7/2014 không có giá trị sử dụng. Doanh nghiệp thực hiện hủy hóa đơn xuất khẩu theo hướng dẫn tại Điều 29 Thông tư này và sử dụng hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài theo hướng dẫn tại Thông tư này.
Căn cứ công văn số 11352/ BTC-TCHQ ngày 14/8/2014 và 11910/TCHQ-GSQL ngày 01/10/2014 của Tổng cục Hải quan về việc sử dụng hóa đơn trong bộ hồ sơ hải quan khi làm thủ tục xuất khẩu thì:
Khi làm thủ tục xuất khẩu ra nước ngoài, xuất nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thì sử dụng hóa đơn thương mại thay thế hóa đơn xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp nội địa xuất khẩu hàng hóa vào khu phi thuế quan, doanh nghiệp nội địa bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất thì sử dụng hóa đơn hóa giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC.
Đề nghị công ty nghiên cứu thực hiện theo như hướng dẫn. Trường hợp còn vướng mắc đề nghị Công ty liên hệ ngay Cục Thuế để được hướng dẫn chi tiết.
Trân trọng!
3.  Họ tên: Đặng Trần Nam, Email: dangtrannamht92@gmai.com Địa chỉ: 1702CT1 tòa nhà Fodacom Trần Phú Hà Đông Hà Nội

Câu hỏi: Chào tổ tư vấn
công ty chúng tôi có thắc mắc như sau: sau khi khai hải quan được phân luồng xanh, lệ phí hải quan tôi có thể nộp qua ngân hàng được ko? làm sao để biết đã nôpj đầy đủ phí hay chưa?
xin cảm ơn tổ tư vấn

Trả lời: Tổ tư vấn có trao đổi cùng công ty như sau:
Căn cứ công văn số 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 của Tổng cục Hải quan về việc xử lý vướng mắc khi thực hiện Thông tư 22/2014/TT-BTC thì mỗi Chi cục Hải quan có tài khoản thu lệ phí hải quan, phí thu hộ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Công ty có thể nộp lệ phí tại Kho bạc hoặc thông qua Ngân hàng, để tra cứ tình trạng nợ thuế Công ty có thể vào Website Hải quan Việt Nam hoặc liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi mở tờ khai kiểm tra đối chiếu.
Trân trọng./.
4.  Họ tên: Hồ Thị Thủy, Email: thuythuy1990@gmail.com

Câu hỏi: Em xin chào Tổ tư vấn!
Trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua cty em có khai hải quan nhưng tất cả bị luồng đỏ. Cty e sản xuất thùng carton thuộc loại hình B11.E đã kiểm tra tất cả nhưng cty vẫn bị luồng đỏ.Cho e hỏi là khi nào cty e mới hết bị như vậy ạ!Do e có nghe nói là Tổng cục đang đánh luồng đỏ vào 1 số loại hình khai hải quan.Nếu cty e cứ bị liên tục như vậy e phải làm gì để hết bị luồng đỏ ạ!Xin anh chị hướng dẫn dùm e các thủ tục a!
Em xin chân thành cám ơn a!

Trả lời: Tổ tư vấn có nội dung trao đổi như sau:
Qua tra cứu Hệ thống xac định Công ty có mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp không tốt, ngoài ra Công ty đang nợ thuế cưỡng chế quá hạn 90 ngày tại Chi cục HQ KV 1 (Cát Lái) - Tp HCM, nợ thuế quá hạn tại Chi cục HQ KV 1 (Cát Lái) – Tp HCM và Chi cục HQ KCN Việt Nam Singapore.
Việc phân luồng tờ khai do Hệ thống xác định dựa trên các tiêu chí đã phân loại doanh nghiệp, tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. Đề nghị Công ty có liên hệ với Chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn chi tiết.
Trân trong./.
5.  Họ tên: Nguyen Trung Trang, Email: trangnt@hitechwiresasia.com Địa chỉ: so 46, Vsip 1, Binh Duong

Câu hỏi: Câu hỏi :
Vừa qua chúng tôi có mượn một số mặt hàng từ công ty mẹ về làm mẫu cho sản phẩm mới của Công ty, nên mở tờ khai tạm nhập loại hình (G12), hình thức Không TT. Nay đến thời hạn tái xuất nhưng Công ty mẹ yêu cầu chúng tôi gửi mặt hàng này trực tiêp cho đối tác thứ 3 và thu tiền từ đối tác thứ 3, Vậy chúng tôi sẽ gửi hàng cho đối tác thứ 3 với loại hình nào và hình thức thanh toán là TT được không?
Xin anh/chị tư vấn cho chúng tôi được rỏ trường hợp này ạh.

Trân trọng kính chào


Trả lời: Công ty tạm nhập loại hình G12 thì xuất theo loại hình G22. Công ty vui lòng cho biết thêm thông tin là đối tác thứ 3 có trụ sở tại Việt Nam hay nước ngoài?
Xin cảm ơn.
6.  Họ tên: công ty tnhh TPR Việt Nam, Email: t.tuyen@tprv-vn.com Địa chỉ: HCM

Câu hỏi: Công ty chúng tôi là công ty chế xuất. Mua bao bì dạng túi PE từ công ty thương mại để đóng gói hang hóa xuất sang nước ngoài.
Xin Cho hỏi vậy công ty thương mại bán túi PE cho chúng tôi khi bán có phải chịu thuế môi trường hay không? Chúng tôi có bản cam kết hàng hóa túi PE mua bán này phục vụ cho việc đóng gói xuất hang sang nước ngoài. Về phía nhà sản xuất cũng có bản cam kết với công ty Thương mại.

Trả lời: Tổ tư vấn có nội dung trao đổi với Công ty như sau:
Căn cứ Điều 1 Nghị định số 69/2012/NĐ-CP ngày 14/9/2012 của Chính phủ, Điều 1 Thông tư số 159/2012/TT-BTC ngày 28/9/2012 của Bộ Tài chính quy định: “4. Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylene) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylene resin), trừ bao bì đóng gói sẳn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chuẩn thân thiện với môi trường kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Bao bì đóng gói sẳn hàng hóa (kể cả có hình dạng túi và không có hình dạng túi) tại khoản này được quy định cụ thể như sau:

a2) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói…”
Vậy trường hợp Công ty nhập bao bì để đóng gói hàng hóa do Công ty tự sản xuất, nếu đáp ứng được điều kiện quy định về bao bì đóng gói sẳn hàng hóa nêu tại Điều 1 Thông tư số 159/2012/TT-BTC thì thuộc diện không chịu thuế môi trường.
Trân trọng!
7.  Họ tên: Bùi Lệ Huyền, Email: huyendaeyoungvina@gmail.com Địa chỉ: KP.Bình Thuận 2, P.Thuận Giao, Tx.Thuận An, T.BD

Câu hỏi: Kính gửi Chi cục Hải Quan NKCN,
Công ty chúng tôi chuẩn bị ký kết hợp đồng gia công sản phẩm miếng lót gót giày bằng plastic, nhưng gặp một số vướng mắc sau:
- Phía bên đặt gia công sẽ cung cấp toàn bộ máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công cho công ty chúng tôi. Từ trước đến nay chúng tôi chỉ gặp trường hợp bên đặt gia công cung cấp nguyên phụ liệu, còn cung cấp máy móc công ty chúng tôi chưa gặp trường hợp này.
Nay công ty chúng tôi gửi câu hỏi này mong Quý Chi cục hướng dẫn giúp công ty chúng tôi trong trường hợp này phải tiến hành trình tự như thế nào, máy móc nhập về có cần phải xin giấy phép không, và nhập theo loại hình nào?
Kính mong quý Chi Cục giải đáp giúp.


Trả lời: Trả lời:
Nội dung Công ty hỏi đã được quy định tại Điều 17 Thông tư số 13/2014/TT-BTC ngày 24/01/2014, cụ thể:
Đối với máy móc, thiết bị thuê, mượn để trực tiếp phục vụ gia công thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu thì thực hiện theo loại hình tạm nhập – tái xuất và làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý hợp đồng gia công.
Đối với máy móc, thiết bị bên đặt gia công cho thuê, mượn nhưng không trực tiếp phục vụ gia công thì thủ tục hải quan thực hiện theo loại hình tạm nhập – tái xuất, nộp thuế; chính sách thuế thực hiện theo quy định Thông tư số 128/2013/TT-BTC.
Trân trọng!
8.  Họ tên: Hồng Thắm, Email: hongthamld@gmail.com Địa chỉ: KCN Sóng Thần - Bình Dương

Câu hỏi: Kính gửi Anh (Chị)
Công ty có nhập khẩu mặt hàng ván MDF từ Thái lan. Khách hàng bên Thái Lan có làm C/O form D cho chúng tôi, nhưng trên ô số 9 trên C/O (Gross weight or other quantity and value (FOB) where RVC is applied ) chỉ thể hiện số KG, không thể hiện trị giá lô hàng. trên ô số 7 thì có ghi số tiền (trị giá lô hàng ) bằng chữ .
Mọi thông tin khác đều đúng
C/O phát hành tại Bangkok , ngày 28/10/14.
chữ ký: MR. WANCHAI SORNCHAI.
C/O số: ID2014-0254484
Xin hỏi:
- C/O form D trên Công ty có thể sử dụng để áp dụng thuế suất ưu đãi được không?

Trả lời: Tổ tư vấn có một số nội dung trao đổi cùng công ty như sau:
Căn cứ công văn số 139/TCHQ-GSQL ngày 07/1/2014 của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn thực hiện quy định mới về C/O mẫu D thì việc ghi trị giá FOB trên C/O mẫu D được phát hành kể từ ngày 01/01/2014 được thực hiện như sau: chỉ ghi trị giá FOB đối với những mặt hàng áp dụng tiêu chí xuất xứ hàm lượng giá trị khu vực (RVC) .
Đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp tại Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp khai báo tờ khai, xuất trình C/O và bộ hồ sơ để được xác định C/O có hợp lệ để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.
Trân trọng!
9.  Họ tên: Dương Minh Thành, Email: tnimrthanh@gmail.com Địa chỉ: Lô 87 - Khu chế xuất Linh Trung II - Phường Bình Chiểu - Thủ Đức

Câu hỏi: Chúng tôi là công ty Liên Doanh Việt Nam - Nhật Bản có kế hoạch thu mua hai lô hàng từ hai doanh nghiệp chế xuất:

1. Đồng phế liệu (thành thành phẩm bị lỗi trong quá trình sản xuất) từ một doanh nghiệp chế xuất (A) ở KCN Mỹ Phước 2
2. Nhôm phế liệu (thành thành phẩm bị lỗi trong quá trình sản xuất) từ một doanh nghiệp chế xuất (B) ở KCN VSIP 1

Cả 2 lô hàng sẽ được chúng tôi nhập vào kho Ngoại quan, sau đó sẽ Xuất khẩu đi nước ngoài.

Nay, chúng tôi xin quý Cơ quan tư vấn cho chúng tôi: chúng tôi phải làm thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu các lô hàng này như thế nào, Hàng phế liệu xuất khẩu có cần xin Giấy phép của Bộ Công Thương hay không?

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Trả lời
1. Đề nghị công ty căn cứ vào Điều 30 Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài; Điều 59 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 để thực hiện. Cụ thể:
- Đối với hàng xuất khẩu vào kho ngoại quan, công ty thực hiện theo khoản 2 Điều 59 Thông tư 128:
“2. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ nội địa đưa vào kho ngoại quan
a) Hàng hoá gửi kho ngoại quan:
a.1) Các loại hàng hóa quy định tại khoản 3 Điều 25 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP;
a.2) Hàng hóa từ kho ngoại quan đã được đưa vào nội địa để gia công tái chế, sau đó đưa trở lại kho ngoại quan theo chỉ định của nước ngoài.
b) Hồ sơ hải quan:
b.1) Tờ khai hàng hoá nhập/xuất kho ngoại quan: 02 bản chính;
b.2) Hợp đồng thuê kho ngoại quan 01 bản chụp (trừ trường hợp chủ hàng đồng thời là chủ kho ngoại quan).
Trường hợp hợp đồng thuê sử dụng cho nhiều lần nhập kho ngoại quan thì chỉ yêu cầu nộp một lần khi đăng ký tờ khai hàng hóa nhập, xuất kho ngoại quan đầu tiên và nộp phụ lục hợp đồng thuê kho cho lần kế tiếp.
b.3) Giấy uỷ quyền gửi hàng (nếu chưa được uỷ quyền trong hợp đồng thuê kho ngoại quan): 01 bản chính, nếu bản fax phải có ký xác nhận và đóng dấu của chủ kho ngoại quan;
b.4) Tờ khai hàng hoá xuất khẩu theo từng loại hình tương ứng, kèm bản kê chi tiết (nếu có): nộp 01 bản chụp, xuất trình bản chính (bản lưu người khai hải quan);
b.5) Quyết định buộc tái xuất của cơ quan có thẩm quyền (đối với trường hợp buộc tái xuất): 01 bản chụp.”
- Trường hợp xuất hàng từ kho ngoại quan ra nước ngoài, công ty thực hiện theo quy định được nêu tại khoản 3 Điều 59 Thông tư 128/2013/TT-BTC:
“ 3. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài, đưa vào các khu phi thuế quan:
a) Hồ sơ hải quan gồm:
a.1) Tờ khai hàng hoá nhập, xuất kho ngoại quan: nộp 01 bản chính;
a.2) Tờ khai hàng hoá xuất khẩu (trừ hàng hoá từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan): nộp 1 bản chụp;
a.3) Giấy uỷ quyền xuất hàng (nếu không ghi trong hợp đồng thuê kho): 01 bản chính;
a.4) Phiếu xuất kho: 01 bản chính.”
2. Giấy phép xuất khẩu phế liệu: Công ty không phải xin giấy phép khi xuất khẩu ra nước ngoài đối với 02 mặt hàng trên. Tuy nhiên , trước đó khi công ty nhập khẩu phế liệu từ doanh nghiệp chế xuất vào nội địa cần phải nghiên cứu và thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 34/2012/TTLT-BCT-BTNMT ngày 15/11/2012.
Trân trọng./.
10.  Họ tên: Phạm duy Lâm, Email: lampd2625@gmail.com

Câu hỏi: Chào các A/C tổ tư vấn .
Em bên công ty Cà phê trà Trần quang .
Hiện tại bên em có một lô hàng cà phê muốn xuất ra nước ngoài . Nhưng không biết thủ tục khai báo Hải Quan như thế nào?. Các loại thuế sẽ phải chịu ?. Mong các A/ C tư vấn giúp em .

Trả lời: Công ty cần nêu rõ hơn câu hỏi là trước đây công ty nhập khẩu cà phê theo loại hình hay mục đích nào (sản xuất xuất khẩu, gia công, kinh doanh...), nguyên nhân xuất trả hàng? thì Tổ mới có cơ sở trả lời cụ thể.
Trân trọng./.
Trang đầu Trang trước  1  2  3  4  5  Trang kế Trang cuối
Trang trước  |  Về đầu trang
Biển đảo - Hoàng Sa - Trường Sa
 LỊCH LÀM VIỆC
24/11/2014-29/11/2014
 TỶ GIÁ DOLLAR MỸ
Ngày 21/11/2014
1 USD = 21.246,00 VNĐ
 
 TỶ GIÁ NGOẠI TỆ KHÁC
Ngày: 21 - 30/11/2014
AUD 18.280,06
CAD 18.722,24
CHF 22.170,51
CNY 3.471,85
DKK 3.577,49
EUR 26.625,49
GBP 33.292,48
HKD 2.739,62
IDR 1,75
INR 343,06
JPY 179,78
KHR 5,24
KRW 19,11
LAK 2,64
MOP 2.661,41
MYR 6.325,10
NOK 3.125,42
NZD 16.652,61
RUB 453,46
SEK 2.872,13
SGD 16.321,73
THB 647,35
TRY 9.511,57
TWD 688,46
 
 SỐ LƯỢT TRUY CẬP:
9273743: 1
 WEB LIÊN KẾT
Bao Hai quan
Bao Binh Duong
Quy trình ISO | Download | Đường dây nóng | Hỏi & Đáp trực tuyến | Thông tin tuyển dụng | Sitemap
Copyright © 2009 Cục Hải Quan Bình Dương
Địa chỉ: 327 Đại Lộ Bình Dương,Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 06503.822 767 - Fax: 06503.822 151- Email: haiquanbinhduong@gov.vn